Thursday, May 28, 2015


6 สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนหลังคลอดไม่มาสักที
โดยปกติแล้วการมีประจำเดือนเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโต และเมื่อมีการตกไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกมีก็จะการปลี่ยนแปลง และในที่สุดก็หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน แต่คุณแม่หลังคลอดมักพบปัญหาว่า คลอดมาหลายเดือนแล้วทำไมประจำเดือนไม่มาซักที แล้วประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ และถ้าหากปล่อยไว้แบบนี้จะเป็นอันตรายไหม.. วันนี้เรามาไขข้อข้องใจเรื่องดังกล่าวนี้กันค่ะ
สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนหลังคลอดไม่มาสักที
1.คุณแม่ที่ให้นมลูก
คุณแม่ที่ให้ลูกกินนมแม่อย่างสม่ำเสมอจะส่งผลต่อฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างและหลั่งน้ำนม มีผลทำให้การตกไข่จะยังไม่เกิดขึ้นในช่วงที่ลูกกินนมแม่นี้ แต่ก็ไม่สามารถบอกได้เหมือนกันว่านานแค่ไหน คุณแม่หลังคลอดบางคนอาจไม่มีประจำเดือนไปจน 5-6 เดือนเลยก็ได้ค่ะ นอกจากนี้การให้ลูกกินนมแม่ยังถือเป็นการคุมกำเนิดแบบธรรมชาติอีกด้วยค่ะ แต่ก็ถือว่ายังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน
2.การใช้ยา
ยาบางชนิดมีผลกระทบต่อฮอร์โมนทำให้ประจำเดือนไม่มา
3.การคุมกำเนิด
คุณแม่หลังคลอดที่ทำการคุมกำเนิด โดยการฉีดยาหรือฝังยา การคุมกำเนิดแบบนี้มีผลให้ประจำเดือนไม่มา หรือมาช้าออกไปอีกระยะเวลาหนึ่ง แต่ก็ไม่สามารถระบุได้ว่านานขนาดไหน
4.คุณแม่ที่มีอาการซึมเศร้า
คุณแม่หลังคลอดที่มีอาการซึมเศร้าหรือมีความเครียดสะสม คุณแม่บางคนวิตกกังวลหรือเครียดเกี่ยวกับเรื่องการเลี้ยงลูกมากเกินไปส่งผลให้ไข่ไม่ตก ก็ย่อมส่งผลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นกันค่ะ
5.สภาวะร่างกายของคุณแม่
ร่างกายของคุณแม่แต่ละคนมีความสมบูรณ์ไม่เหมือนกัน คุณแม่บางคนร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงย่อมส่งผลให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ นั้นยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร จึงทำให้ประจำเดือนไม่มา
6.คุณแม่หลังคลอดเป็นโรค
คุณแม่หลังคลอดที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อต่าง ๆ หรือโรคเรื้อรังบางโรค เช่น เบาหวาน โรคไต ฯลฯ ซึ่งมีอาการค่อนข้างรุนแรงและต่อเนื่อง จึงอาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้
นอกจากดูเรื่องประจำเดือนไม่มาแล้วคุณแม่ต้องสังเกตตัวเองด้วยว่ามีเลือดออกทางช่องคลอดหรือไม่ ลักษณะของเลือดที่ออกมาใช่ประจำเดือนหรือไม่ หรือเป็นเลือดที่ออกมาจากความผิดปกติของร่างกาย เช่น
มีเลือดออกทางช่องคลอดมากกว่าปกติ
ส่วนมากมักเกิดกับคุณแม่ที่รอการคลอดนาน ทั้งคลอดแบบธรรมชาติและคลอดแบบผ่าคลอด เพราะการรอคลอดนาน น้ำเดินนาน คลอดยาก ปัญหาเหล่านี้ทำให้มีการติดเชื้อเกิดขึ้นได้ อาการเลือดออกมาผิดปกติจะเกิดขึ้นหลังจากคลอดลูกแล้วประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งไม่ใช่ประจำเดือนแน่นอนเพราะประจำเดือนจะมาหลังคลอดประมาณ 1-2 เดือน แต่อย่างไรแล้วคุณแม่ต้องสังเกตอาการร่วมอื่นๆด้วยเช่น มีไข้ขึ้น อ่อนเพลียมากกว่าปกติ มีเลือดสดออกมากไม่ใช่น้ำคาวปลา ถ้าคุณแม่มีอาการดังนี้ควรรีบพบแพทย์ทันทีค่ะ
เลือดออกกระปิดกระปอย
อาจมีเศษรกหรือเศษชิ้นเนื้อติดมาด้วย และควรสังเกตว่าใช่น้ำคาวปลาหรือไม่ ถ้าผ่านไป 1-2 สัปดาห์ น้ำคาวปลามีสีแดงหรือไหลเป็นเลือดสด ควรรีบพบแพทย์ทันทีเช่นกันค่ะ
อาการประจำเดือนไม่มาหลังคลอดถือว่าเป็นเรื่องปกติ บางคนมาเร็วมาช้าขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง ดังเช่นที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่สิ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจคือการดูแลสุขภาพตัวเองหลังคลอด และหมั่นคอยสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ ถ้ามีอาการอะไรที่น่ากังวลให้รีบพบแพทย์ทันทีค่ะ
จาก : แม่รักลูก
***วิธีการสั่งซื้อ
1.โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร
ชื่อบัญชี โทร 020 5996 2888
2.ฝากที่อยู่เพื่อจัดส่ง+แจ้งเวลาโอนเงินไว้ใต้โพสนี้หรือinbox มาก็ได้จร้า
หรือส่งsmsมาที่ 020 2996 2888 ; 5996 2888
‪#‎แม่ค้ามีsmsขยันบอกค่ะ‬ เมื่อตรวจสอบการโอนเงินแล้ว
จะจัดส่งสินค้าให้ทันที พร้อมแจ้งหมายเลข **** ให้ทราบค่ะ
คุณลูกค้า....รอรับสินค้าอยู่ที่บ้านนะค่ะ
ระยะเวลาในการจัดส่งการันตีที่1-3 วัน ค่ะ...แล้วแต่ใกล้-ไกลค่ะ
***วิธีการจัดส่งสินค้า
...จัดส่งสินค้าฟรีแบบEMSทั่ว ประเทด
...จัดส่งสินค้าทุกวันจันทร์ - เสา ตั้งแต่เวลา..9.00-17.00 น.
...เปิดรับออร์เดอร์ทุกวันตั้งแต่เวลา..8.00 น.-22.00 น.
https://www.facebook.com/simmavong.khamphat
http://www.morsenglao.blogspot.com/

No comments:

Post a Comment