Sunday, September 09, 2012

รู้ไหม...มดลูกเข้าอู่ คืออะไร, ຮູ້ບໍ່ມົດລູກເຂົ້າອູ່ແມ່ນຫຍັງ ? ຢາກຮູ້ ອ່ານຂ້າງລຸ່ມນີ້ ຫລືໂທປືກສາຟຣີ 020 5996 2888

รู้ไหม...มดลูกเข้าอู่ คืออะไร,

ຮູ້ບໍ່ມົດລູກເຂົ້າອູ່ແມ່ນຫຍັງ ? ຢາກຮູ້ ອ່ານຂ້າງລຸ່ມນີ້ ຫລືໂທປືກສາຟຣີ 020 5996 2888
ตรวจหลังคลอด

รู้ไหม...มดลูกเข้าอู่ คืออะไร
(Mother&Care)
เรื่อง By Morseng Lao

          มดลูกเปรียบเสมือนบ้านของลูกน้อยในท้องคุณแม่ และในขณะที่ลูกตัวโตขึ้น มดลูกก็ขยายตัวตามอายุครรภ์ เพื่อเตรียมพร้อมกับการเติบโตและการคลอด พอช่วงหลังคลอดมดลูกของคุณแม่จะกลับคืนสู่สภาพเดิมตามธรรมชาติในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด ภาวะนี้เรียกว่ามดลูกเข้าอู่ค่ะ

มดลูกเข้าอู่ สำคัญอย่างไร

          ช่วง หลังคลอดคุณหมอจะนัดคุณแม่ตรวจสุขภาพภายในร่างกาย เช่น เรื่องน้ำคาวปลา, การขับถ่าย, แผลฝีเย็บ, แผลผ่าตัดคลอด, มะเร็งปากมดลูก และตรวจดูมดลูกช่วงหลังคลอด ซึ่งคุณหมอจะตรวจดูว่ามดลูกของคุณแม่หดรัดตัวกลับสู่ภาวะปกติหรือไม่ อย่างไร

          เนื่อง จากบางครั้งอาจพบได้ว่า คุณแม่เกิดภาวะความผิดปกติบางอย่างของมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่ช้าต้องได้รับการดูแลที่เหมาะสมจากคุณหมอต่อไป

ภาวะผิดปกติของมดลูก

          โดยเบื้องต้นคุณแม่สามารถสังเกตอาการผิดปกติของมดลูกจากข้อมูลต่อไปนี้ค่ะ

น้ำคาวปลา

          เป็น เซลล์ที่หลุดออกจากผนังโพรงมดลูก ปนมากับเลือดช่วงแรก ๆ หลังคลอด น้ำคาวปลาจะไหลออกมาเป็นสีแดงในปริมาณมากและค่อย ๆ ลดลง เป็นสีน้ำตาลจาง ๆ จนกลายเป็นตกขาวปนกับน้ำคาวปลา และหมดไปในที่สุด

          คุณ แม่สามารถสังเกตความผิดปกติได้จากสีน้ำคาวปลาที่จางลงและเปลี่ยนเป็นสีแดง มีปริมาณที่มากขึ้น หรือน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อในโพรงมดลูก

อาการปวดท้องน้อย / มีไข้

          คุณ แม่บางคนเอ็นยึด มดลูกอาจจะหย่อนยานมากหลังคลอดลูก ทำให้เกิดอาการปวดเสียวท้องน้อยโดยเกิดจากการที่มดลูกหลวม เมื่อตรวจร่างกายแล้วคุณหมออาจจะไม่พบอาการผิดปกติ แต่ก็สามารถวินิจฉัยได้ ซึ่งส่วนใหญ่หากอาการไม่รุนแรงก็ไม่ต้องทำการรักษา แต่กรณีที่ปวดท้องรุนแรงมาก อาจจะรักษาด้วยการเย็บเอ็นยึดมดลูกให้ตึงขึ้นหรืออาจจะตัดมดลูกทิ้ง แล้วแต่การวินิจฉัยของคุณหมอ

ดูแลร่างกายหลังคลอด

          เคล็ด ลับดี ๆ และง่ายที่สุดคือการให้ลูกน้อยของคุณกินนมแม่ เพราะจะช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อมดลูกเข้าอู่เร็ว ร่างกายคุณแม่ก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เหนืออื่นใด ลูกน้อยยังได้รับสารอาหารที่ดี มีประโยชน์ และไออุ่นความรักจากคุณแม่ นอกจากเทคนิคที่ว่าแล้ว การปฏิบัติตัวต่อไปนี้ ก็เป็นเทคนิคที่คุณแม่ทำได้

          กินผัก ผลไม้ และอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

          การจิบหรือดื่มน้ำอุ่นบ่อย ๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเบา ๆ เช่น เดินเล่น

          สำหรับการอยู่ไฟ ที่ช่วยให้มดลูกหดรัดตัวเร็วนั้น คุณแม่ควรศึกษาข้อมูลและ อยู่ภายใต้คำแนะนำของคุณหมอ หรือ ใช้ยา สะหมุนไพว่านชักมดลุกหมอเส็ง แม่นดีที่สุด
          ดัง นั้น การสังเกตความผิดปกติของร่างกาย เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้คุณแม่ดูแลร่างกายและรับมือกับภาวะผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้อย่าง มีสติ และใช้ช่วงเวลาความสุขอยู่กับลูกน้อยอย่างเต็มที่

รู้ไหม...มดลูกเข้าอู่ คืออะไร

ຮູ້ບໍ່ມົດລູກເຂົ້າອູ່ແມ່ນຫຍັງ ? ຢາກຮູ້ ໂທປືກສາຟຣີ 020 5996 2888
Email: Morseng1@hotmail.com

ทานกวาวเครือขาวร่วมกับ ว่านชักมดลูกหมอเส็ง ?

เรื่อง นี้เป็นคำถามที่ถูกถามเข้ามามากที่สุดในช่วงนี้ ผมก็เลยเสาะหาข้อมูลที่คิดว่าผู้บริโภคและตัวแทนจำหน่ายหมอเส็งหลายๆท่านควร จะทราบเกียวกับเรื่องการใช้ยาสมุนไพรผสมกวาวเครือขาวตราหมอเส็งกับยาว่านชัก มดลูกหมอเส็งสูตรต่างๆ โดยคำถามที่ถูกถามกันมามากที่สุดคือ “เราจะทานกวาวเครือขาวหมอเส็งร่วมกับยาว่านชักมดลูกหมอเส็งได้หรือไม่ ? ทานแล้วมีอันตรายไหม ? เดี๋ยวลองมาดูข้อมูลที่ผมได้รวบรวมมาแล้วพิจารณาดูกันเอาเองนะครับ

สรรพคุณของกวาวเครือขาว vs ว่านชักมดลูก

กวาวเครือขาว
กวาวเครือขาวมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ตามสรรพคุณพื้นกวาวเครือถูกนำมาใช้เพื่อ รักษาโรคสตรี มีผลให้ผู้ใช้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล จึงทำให้เกิด ความเข้าใจว่าสามารถนำมารับประทานเพื่อเสริมความงามได้ อย่างไรก็ตาม ตามตำราแผนโบราณยังมีข้อบ่งชี้ถึงผลการรับประทานที่ไม่แน่ชัดทั้งในเพศหญิง เพศชาย บ้างก็ว่าให้ผลดี บางตำราก็ระบุว่าให้ใช้ในผู้สูงอายุได้แต่ห้ามใช้ในหนุ่มสาว มีการพยายามศึกษาในทางคลินิกซึ่งพบแต่พบเฉพาะการศึกษาในเพศหญิง ซึ่งระบุว่าให้ผลเชิงบวกต่อเส้นผม ทรวงอก สะโพก การมีประจำเดือน และการหลั่งสารคัดหลั่งจากช่องคลอด แต่ทั้งนี้ปริมาณการใช้อยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งต้องคำนวณการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกายของผู้ทดลองแต่ละคนเพื่อ ปรับให้ยาตามความเหมาะสม
ว่านชักมดลูก
ว่านชักมดลูกมีฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายสตรีชนิดหนึ่ง) ซึ่งเป็นเอสโตรเจนที่ได้จากพืช เรียกว่า ไฟโตเอสโตรเจน วงการแพทย์ยอมรับว่า สารกลุ่มไฟโตเอสโตรเจนมีศักยภาพสำหรับรักษาสุขภาพของสตรีวัยทอง การลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนในสตรีวัยทอง ทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบและแสบร้อนผิวหนัง หงุดหงิด ไขมันในเลือดสูง ผนังหลอดเลือดขาดความยืดหยุ่น และที่สำคัญคือกระดูกพรุน ไฟโตเอสโตรเจนมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นและต้านการอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมและความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย และพัฒนาเป็นโรคเรื้อรัง รวมทั้งโรคมะเร็งของอวัยวะต่าง ๆ
อ่านดูสรรพคุณของสมุนไพรทั้งสองชนิดแล้ว ได้อะไรบ้างครับ ? ถ้าเราสังเกตให้ดีจะเห็นว่าสมุนไพรมีสรรพคุณที่คล้ายกัน คือ “มีฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายสตรี” ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะยังสงสัย แล้วถ้ากินร่วมกันแล้วจะเป็นอย่างไร ?

ทานกวาวเครือขาวร่วมกับว่านชักมดลูก ?

ถ้าเราทานสมุนไพรกวาวเครือขาวคู่กับว่านชักมดลูกเป็นประจำ สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ คือ
“การรับเอสโตรเจนจากธรรมชาติ เข้าสู่ร่างกายมากเกินความจำเป็น เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดซีสต์ เนื้องอก หรือแม้แต่มะเร็งในอวัยะ เช่น เต้านมหรือมดลูก เป็นต้น”
มองง่ายๆแบบไม่ต้องคิดมากก็ได้ครับ อะไรที่มันเกินพอดี มักจะมีผลเสียมากกว่าผลดีครับ เรื่องการใช้ยาสมุนไพรหากใช้ไม่ถูกวิธีหรือปรุงยาไม่เป็น ผู้ใช้ก็อาจจะได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ
เหตุผลสนับสนุนอีกเรื่องหนึ่งที่อยากจะให้ท่านได้รับทราบกัน คือ จากการสอบถามผู้ช่วยคุณหมอเส็งว่า เราควรทานกวาวเครือขาวหมอเส็งกับยาว่านชักมดลูกหมอเส็งหรือไม่ ? คำตอบที่ได้คือ ไม่ควรครับ โดยที่ท่านกรุณาอธิบายเพิ่มเติมและได้เหตุผลสนับสนุนอีกอย่างว่า ยาน้ำสมุนไพรผสมกวาวเครือขาว มีส่วนผสมของว่านชักมดลูกในปริมาณที่เหมาะสมอยู่แล้ว นั่นหมายความว่า ถ้าเราทานกวาวเครือขาวหมอเส็งควบคู่กับการทานว่านชักมดลูกหมอเส็ง เราอาจจะได้รับเอสโตรเจนเข้าสู่ร่างกายเกินความจำเป็นครับ และท่านยังได้แนะนำให้อีกครับว่า ควรจะเลือกใช้ตัวใดตัวหนึ่งจะดีกว่าครับ

สรุป

หากใครที่ยังทานกวาวเครือขาวหมอเส็งควบคู่กับว่านชักมดลูกหมอเส็งแล้วละ ก็ ขอให้หยุดยาตัวใดตัวหนึ่งและเลือกทานยาเพียงชนิดเดียวนะครับ ข้อมูลที่ผมได้ค้นคว้ามาเป็นข้อมูลจากงานวิจัยและคำแนะนำของผู้รู้ในบริษัท หมอเส็ง น่าจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนและหนักแน่นเพียงพอที่จะเป็นข้อมูลให้ผู้บริโภคได้ ใช้ยาหมอเส็งอย่างถูกต้องและปลอดภัยครับ ^_^
อ้างอิง
http://www.medplant.mahidol.ac.th/user/reply.asp?id=5907
http://www.medplant.mahidol.ac.th/user/reply.asp?id=5913
http://www.medplant.mahidol.ac.th/document/curcuma.asp
  ຢາກຮູ້ ໂທປືກສາຟຣີ 020 5996 2888
Email: Morseng1@hotmail.com

No comments:

Post a Comment